บัญชีผู้ใช้
กำลังเข้าระบบ โปรดรอสักครู่ค่ะ ...
ยังไม่เป็นสมาชิก? สมัครสมาชิก
×

ข่าวสาร ความรู้ IT

คลังข่าวสาร ไอเดียความรู้ด้าน IT จาก This Trainer

สำหรับ Tip & Trick หัวข้อนี้เป็นวีดีโอแนะนำวิธีการอัพเกรดเวอร์ชันของ Moodle ครับ โดยตัววีดีโอแบ่งเป็น 2 Parts แยกเป็น

ทิปคราวนี้เป็นวิธีการแปลงไฟล์เอกสาร PDF หรือเอกสาร Scan มาเป็นไฟล์ Word โดยที่ภาษาไทยตัวสระและวรรณยุกต์ไม่เพี้ยนครับ ซึ่งเครื่องมือการแปลงไฟล์ PDF to MS Word มักจะมีปัญหากับภาษาไทย ในวิธีนี้ของผมคือใช้ Google Docs แปลงข้อความจากรูปแทน ลองแล้วดีมาก ภาษาไทย สระ วรรณยุกต์ไม่เพี้ยน ไม่ลอยเลยครับ สามารถใช้กับเอกสาร scan ได้ด้วย ดังวีดีโอแนะนำด้านล่าง

เคยเจอปัญหานี้ไหม? ที่เราไม่สามารถคำนวณสูตรกับตัวเลขในไฟล์ Excel ที่มาจากโปรแกรมอื่นได้ ทิปนี้เป็นการแก้ปัญหาไฟล์ Excel ที่ถูกสร้างด้วยการ Export file จากระบบอื่น เช่น ERP ฐานข้อมูล แล้วเนื้อหาข้างในเป็นข้อมูลประเภทข้อความ (Text) ทำให้เราไม่สามารถใช้การทำงานหรือฟังก์ชันตัวเลขคำนวณต่อได้ 

Tip & Trick วันนี้จะมาแนะนำโปรแกรมดี ๆ ที่มีอยู่แล้วใน Windows 7 ขึ้นไปคือ Snipping Tool เป็นโปรแกรมเอาไว้แคป (Capture) หน้าจอที่สะดวกกว่าการกด Print Screen มาก เพราะสามารถเลือกพื้นที่แคป และบันทึกออกเป็นไฟล์ได้เลยโดยที่ไม่ต้องไปวางรูปที่โปรแกรมอื่นก่อนแล้วค่อย save ครับ

Tip & Trick วันนี้จะเป็นเรื่องความปลอดภัยในการที่คุณท่อง Internet ครับ โดยการใช้ Incognito/Private Window ของ Browser จะมีประโยชน์มากเมื่อคุณไม่อยากให้โปรแกรมเก็บข้อมูลการเข้าเว็บไซต์ของคุณ เช่น กรณีที่คุณใช้เครื่องคอมพิสเตอร์สาธารณะเพื่อความปลอดภัยครับ

Tip & Trick วันนี้จะเป็นการตั้งขนาดสไลด์ของ PowerPoint โดยใช้หน่วย px (Pixels) ครับ โดยจะมีประเด็นอะไรบ้างที่น่าสนใจรายละเอียดตามคลิปนี้แล้วครับ